ดูหนังออนไลน์ ihdmovie

อนิเมะ Henry Selick on Wendell & Wild, Collaborating with Jordan Peele, Making Supernatural Social Commentary, and More

อนิเมะ ในด้านของสต็อปโมชันแอนิเมชั่น ไม่มีผู้สร้างภาพยนตร์คน ไหนที่มีเพลงฮิตที่ไม่มีวันจบเช่นHenry Selick นับตั้งแต่การกำกับเรื่องแรกของเขากับ “The Nightmare Before Christmas ของทิม เบอร์ตัน”—ซึ่งใกล้จะครบ 30 ปีในปีหน้าเร็วๆ นี้—ฝีมือช่างฝีมือของเซลิคในโลกที่น่าสะพรึงกลัวซึ่งมีตั้งแต่สิ่งเหนือธรรมชาติและความแปลกประหลาด ได้ทำให้ผู้ชื่นชอบภาพยนตร์หลงใหลมานานหลายทศวรรษ “James and the Giant Peach” และ ” Coraline ” ของ Selick กลายเป็นแก่นของความบันเทิงในครอบครัวโดยเฉพาะ

หลังจากที่ห่างหายไปนานตั้งแต่ “Coraline” และโปรเจ็กต์ “Shadow King” ที่ถูกยกเลิกของดิสนีย์ ซีลิคกลับมาแล้ว ด้วย “ Wendell & Wild ” เซลิคนำเสนอภาพยนตร์แอนิเมชั่นสต็อปโมชันเต็มรูปแบบ PG-13 เรื่องแรกของเขา ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความทะเยอทะยานและเป็นผู้ใหญ่มากที่สุดของเขา และคราวนี้ Selick ได้ร่วมมือกับผู้สร้างภาพยนตร์สยองขวัญJordan Peeleเพื่อเขียนเรื่องราวของภาพยนตร์เรื่องนี้

เรื่องนี้มีความทะเยอทะยานอย่างกล้าหาญ

คอมเมดี้แนวดาร์กสยองขวัญบอก อนิเมะ เล่าเรื่องราวของแคท เอลเลียต ( Lyric Ross ) วัย 13 ปีเด็กกำพร้าสไตล์กอธิคผู้ดื้อรั้นที่เข้าเรียนในโรงเรียนคาธอลิกหญิงล้วนใกล้กับ Rust Banks บ้านเกิดของเธอที่ถูกไฟไหม้ ซึ่งทำให้เธอต้องสูญเสียพ่อแม่ ผ่านสถานการณ์เหนือธรรมชาติ แคทพบว่าตัวเองกลายเป็นสาวนรกของสองพี่น้องปีศาจจอมวางแผน เวนเดลล์ ( คีแกน ไมเคิล คีย์ ) และไวลด์ (จอร์แดน พีล) ที่ต้องการเปิดสวนสนุกในดินแดนแห่งชีวิต ท่ามกลางกลุ่มปีศาจ ครอบครัวหัวโบราณที่ร่ำรวยและสังหารได้วางแผนร้ายเพื่อเปิดสถาบันคุมขังส่วนตัวที่ Rust Banks เคยเป็น

RogerEbert.comพูดกับ Selick เกี่ยวกับการทำงานร่วมกันระหว่างเขากับ Jordan Peele รูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ “Wendell & Wild” และความสมดุลระหว่างความเห็นเหนือธรรมชาติกับความเห็นทางสังคม

กระบวนการทำงานร่วมกันระหว่างคุณกับ Jordan Peele เป็นอย่างไรบ้าง? คุณทั้งกำหนดเวลาและทำงานในบทภาพยนตร์ด้วยกันหรือไม่?

มันดีมาก. มันเป็นการกลับไปกลับมามากกว่า ฉันจะแทงครั้งแรกและเขาจะเขียนใหม่ ส่วนใหญ่เป็นภาพใหญ่ เรื่องใหญ่ แต่ยังเกี่ยวกับรายละเอียดของตัวละครและการพัฒนาเป็นอย่างมาก มันก็เป็นไปอย่างนั้น ในบางครั้ง เขาจะผ่านความคิดใหม่เป็นครั้งแรก เขาเก่งมากในการจัดการกับบันทึกย่อในสตูดิโอ เขาจะทำให้ฉันสงบลงและเขาอาจจะทำโครงร่าง เขาจะพูดว่า “ถ้าเราเปลี่ยนสิ่งนี้ นี่ และนี่ ฉันคิดว่าพวกเขาจะมีความสุขและเราจะยังคงมีความสุข” มันเป็นแบบนั้น เราจะคุยกันเรื่องต่างๆ แล้วกลับไปกลับมา และมันไม่สิ้นสุด ไม่ใช่ว่า “โอเค มันคงเสร็จแล้ว” เพราะเมื่อคุณรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คุณจะรู้ว่าสิ่งที่คุณคิดว่าชัดเจน ไม่ชัดเจน หรือมีตัวละครที่ด้อยพัฒนา และ, จอร์แดนมักจะจัดแสงตัวละครและสิ่งอื่น ๆ ที่พวกเขาต้องการได้ดี บางทีพวกเขาอาจจะได้รับความสนใจมากเกินไปและไม่ได้รับเงินเก็บ ดังนั้นเราต้องลดจำนวนลง ในหลาย ๆ ด้าน เขาเกือบจะเป็นเหมือนบรรณาธิการเรื่องราว: กำหนดรูปร่าง ก้าวถอยหลังด้วยภาพรวม และฉันกำลังเขียนงานประจำวัน

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

คุณทำแบบร่างไปมากี่ฉบับจนกระทั่งเสร็จสิ้นสมบูรณ์?

มันยากที่จะพูด. ฉันหมายถึงน่าจะเก้าร่างดูการ์ตูน แต่คุณต้องจำไว้ว่าเขาต้องไปดูหนังสองสามเรื่อง ไม่เคยว่าเราเพิ่งเสร็จสิ้นร่างและเริ่มถ่ายทำ เราจะวาดหนังทั้งเรื่องออกมาเป็นสตอรี่บอร์ดก่อนที่เราจะสร้างแอนิเมชั่น ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณเขียนเพจ สคริปต์การถ่ายทำที่แท้จริงคือเมื่อคุณร่างมันออกมา บันทึกเสียง และสร้างมันขึ้นมาด้วยสิ่งที่เราเรียกว่าม้วนเรื่อง การ์ตูน คุณสร้างวงล้อเรื่องราวเหล่านั้น คุณใส่เพลงชั่วคราว และคุณดูหนัง มันเกือบจะเหมือนกับการดูหนังสือการ์ตูนในทางใดทางหนึ่งหรือเหมือนชุดภาพวาดในหนังสือการ์ตูน จากนั้นคุณก็เอะอะและเคลื่อนไหวไปรอบๆ เพื่อเข้าใกล้ฉากสุดท้ายมากขึ้นเพราะสคริปต์การถ่ายทำ เป็นการเขียนแบบร่างจำนวนมาก แต่จากนั้นก็ร่างเรื่องราวอีกมากมาย ในบางกรณี,

มีวิธีใหม่ๆ ในการสร้างหุ่นสต็อปโมชั่นสำหรับตัวละครของคุณซึ่งต่างจากงานอื่นๆ ของคุณไหม?

ฉันไม่สามารถพูดได้ดังก้องไม่ ฉันรู้สึกว่าสต็อปโมชันจำนวนมากเริ่มลื่นไหลและสมบูรณ์แบบจนคุณแยกแยะความแตกต่างระหว่างสิ่งนั้นกับแอนิเมชั่น CG ไม่ได้ ฉันคิดว่าแม้แต่ “โคราลีน” ก็ยังมีจุดที่มันอาจจะสมบูรณ์แบบเกินไปหน่อย เลยอยากจะย้อนความหลังสักหน่อย และอวดฝีมือให้มากขึ้น เรามีหุ่นกระบอกที่พูดได้เพราะเราเปลี่ยนหน้าพวกมันด้วยท่าทางที่ต่างกัน เราเปลี่ยนคิ้วแยกจากปากและมีตะเข็บ เราจะปล่อยให้มันอยู่ในนั้น และฉันพนันได้เลยว่าคุณจะไม่คิดเกี่ยวกับมันด้วยซ้ำ จริงๆ แล้ว เราเลยพยายามทิ้งให้มากกว่านี้เพื่อพิสูจน์ว่าเป็นภาพยนตร์สต็อปโมชัน มีข้อผิดพลาดเล็กน้อยมากขึ้น สิ่งต่าง ๆ มักถูกถ่ายใน 24 ท่าที่แตกต่างกันในหนึ่งวินาที บางครั้งก็เป็น 12 หรือ 8 ท่า ในแง่นั้น

ฉันเคยสร้างฉากใหญ่ๆ และสร้างแบ็คกราวด์ ดูอนิเมะ และทุกอย่างอยู่ในกล้องเมื่อคุณถ่ายภาพและเสร็จแล้ว มันก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เราต้องการประหยัดเวลาและพื้นที่ โดยปกติแล้วเราไม่มีพื้นหลังที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราอยู่ข้างนอก และนั่นก็ถูกสร้างขึ้นในภายหลัง เรากำลังถ่ายทำหน้าจอสีน้ำเงินหรือหน้าจอสีเขียว และเรากำลังประกอบเข้าด้วยกันในโลกภายนอกที่ต้องสร้างขึ้น ไม่ว่าจะเป็นภาพวาดดิจิทัลหรือโมเดลดิจิทัล นั่นเป็นสิ่งใหม่สำหรับฉัน เรามักจะยิงหุ่นในฉากโดยเฉพาะถ้าอยู่กลางแจ้ง ถ้าเราอยู่ข้างใน เรามักจะสร้างทั้งชุด มันก็เหมือนกับการจินตนาการว่า โลกจะเป็นอย่างไร?

เมื่อเราลงมือทำสิ่งนั้นและสร้างสรรค์สิ่งนั้น หนังการ์ตูน ในที่สุดมันก็กลายเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ เพราะเราไม่สามารถทำสิ่งนั้นได้ภายในองค์กร เราสามารถทำเองได้เล็กน้อยในบ้าน แต่เราต้องไปหาผู้ค้าภายนอกและขอความช่วยเหลือจากพวกเขาเพื่อทำให้โลกเหล่านั้นสมบูรณ์ และนั่นเป็นการเล่นกลครั้งใหญ่เพราะคุณทำงานจนคุณไม่รู้จริงๆ และคุณกำลังพยายามทำให้พวกเขาสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ แต่เรามีคนที่ยอดเยี่ยมและเราพบหนทางของเรา

อะไรคือแรงบันดาลใจด้านภาพและสุนทรียภาพสำหรับโลก?

ขอบคุณรูปภาพจาก Wikipedia.com

มากมายที่มาจากแหล่งกำเนิด ฉันต้องการให้ปีศาจที่เปล่งออกมาโดยคีแกน ไมเคิล คีย์ และจอร์แดน พีล คล้ายกับพวกเขา ให้มีการ์ตูนล้อเลียน ผู้ชายสองคนนั้นไม่มั่นใจ เพราะมันอาจเป็นเรื่องงี่เง่า อย่างหัวโตและร่างเล็ก มันเป็นเรื่องตลก แล้วฉันก็พูดว่า “ไม่ ไม่ ไม่ มันต้องเจ๋ง มันจะเป็นศิลปะ” และฉันทำงานร่วมกับศิลปินชาวอาร์เจนติน่าอย่างปาโบล โลบาโตในการออกแบบการ์ตูนล้อเลียนเหล่านั้น พวกเขามีกราฟิกมากและมีรูปร่างที่แข็งแกร่ง

เราโน้มน้าวใจทั้งคีย์และพีลว่าใช่ อนิเมะญี่ปุ่น เรื่องนี้คงจะเจ๋งมากเมื่อเราได้สิ่งนั้นสำหรับตัวละครอื่นๆ อีกหลายตัว และจากความรู้สึกในการออกแบบ ซึ่งถ้าคุณดูแค่ตัวละครที่โด่งดังของเขา จะดูเหมือนปิกัสโซมาก ปาโบลได้รับอิทธิพลจากสิ่งเดียวกันมากมาย เช่น หน้ากากไม้แอฟริกัน งานแกะสลักหินของชาวมายันและแอซเท็ก และสิ่งต่างๆ เช่นนั้น ระลอกคลื่นแบบนั้นและมีอิทธิพลต่อรูปลักษณ์ของภาพยนตร์ทั้งเรื่อง

เรามีนักออกแบบงานสร้างหลายคน คนแรกคือลู การ์ตูนHD โรมาโน เขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยม เขาเป็นนักออกแบบงานสร้างใน “Incredibles” เรื่องแรก ดังนั้นเขาจึงเหมาะกับสไตล์ของ Pablo สำหรับตัวละครเพื่อให้ทุกอย่างดูเหมือนเป็นสิ่งเดียว เรายังมีนักวาดภาพประกอบที่น่าทึ่ง หนุ่มน้อยคนนี้ Kenny Leoncito ที่ทำภาพประกอบที่สวยงาม เขาทำภาพประกอบสีสำหรับช่วงเวลาสำคัญของภาพยนตร์เพื่อให้เราทราบได้ว่าดวงตาและการจัดแสงเป็นอย่างไร แต่ทุกอย่างกลับมาที่ปาโบล ภาพล้อเลียน และเสียงระลอกคลื่นที่มองออกไปในภาพยนตร์ทั้งเรื่อง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *