A Cop Movie

Review: “A Cop Movie”

“A Cop Movie” นำเสนอทั้งนักแสดงผู้ที่ไม่ใช่นักแสดงกล้องมืออาชีพ

และวิดีโอจากโทรศัพท์มือถือ “A Cop Movie” จะตรวจสอบตำรวจเม็กซิกันในแบบที่มีความสำคัญและมีมนุษยธรรมภาพยนตร์เรื่อง Cop (“ Una película de Policías”) เป็นการทดลองที่รุนแรงในหลายระดับ เปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินปี 2021 ภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดของผู้กำกับชาวเม็กซิกัน Alonso Ruizpalacios ทำให้ขอบเขตระหว่างความจริงและเรื่องแต่งลดลง การผสมผสานการเล่าเรื่องที่แท้จริงเข้ากับหนังที่มีขนปุยและนำแสดงโดยทั้งนักแสดงและนักแสดงที่ไม่ได้เล่นบทเดียวกันภาพยนตร์เรื่องนี้มีที่ใดที่หนึ่งระหว่างสารคดีเชิงทดลองวารสารวิดีโอและการแสดงอาชญากรรมแบบทารันติโน ดูหนัง

ฉากเปิดทันที confronts ผู้ชมที่มีสองรูปแบบที่เกิดขึ้นของตำรวจภาพยนตร์ความเป็นจริงของระบบตำรวจเม็กซิกันและการผสมของความจริงกับนิยาย การเปิดตัวด้วยสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นฉากการเกิดที่มีชีวิตจริง (หรือการเลียนแบบที่เหมือนจริงอย่างไม่น่าเชื่อ) ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเผยถึงความไร้ประสิทธิภาพและการทุจริตของตำรวจเม็กซิโกตลอดจนความไร้อำนาจของเจ้าหน้าที่ที่ติดอยู่ในระบบที่พัง เจ้าหน้าที่มาถึงที่เกิดเหตุเผชิญหน้ากับครอบครัวที่โกรธแค้นที่เรียกรถพยาบาลเมื่อหลายชั่วโมงก่อน แม้ว่าเธอจะขาดการฝึกอบรมทางการแพทย์ แต่เธอก็ถูกบังคับให้คลอดลูกด้วยตัวเอง

หลังจากฉากที่เข้มข้นนี้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเปลี่ยนไปสู่ลำดับเครดิตที่มีสไตล์พร้อมกับดนตรีที่ไพเราะชวนให้นึกถึงการแสดงของตำรวจเก่าในปี 1970 สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าตำรวจมักถูกนำเสนอในความบันเทิงกับความจริงอันโหดร้าย

แม้จะเน้นประเด็นที่แท้จริงที่ทำให้กองกำลังตำรวจเม็กซิกันแต่ครึ่งแรกของหนังกลับมีสไตล์อย่างไม่น่าเชื่อ การถ่ายทำภาพยนตร์การจัดแสงและทิศทางทั้งหมดราบรื่นมากและโครงสร้างการเล่าเรื่องมีความน่าสนใจฝังเราไว้ในชีวิตของตัวละคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ Teresa และ Montoya เล่าเรื่องราวส่วนตัวให้กล้องฟังโดยตรงขณะที่พวกเขาเคลื่อนไปมาระหว่างฉากต่างๆ ดูหนังออนไลน์ ฟรี

ดูเหมือนว่า Ruizpalacios จะเชี่ยวชาญศิลปะ“ โชว์อย่าบอก” ทำให้ผู้ชมสามารถปะติดปะต่อภาพขนาดใหญ่จากเรื่องราวที่เล่าโดย Teresa และ Montoya ได้ การเน้นไปที่การเล่าเรื่องส่วนตัวบวกกับการสร้างภาพยนตร์ที่มีสไตล์และเพลงประกอบที่ยอดเยี่ยมทำให้รู้สึกเหมือนเป็นภาพยนตร์แนวทารันติโน …

แต่ละเรื่องในA Cop Movieพูดถึงประเด็นที่ใหญ่กว่าและรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ จะเปิดเผยปัญหาที่เป็นระบบ เจ้าหน้าที่ตำรวจ Montoya เติบโตมาในย่านที่ไม่ดี เขาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนสมัยเด็กที่ตอนนี้กลายเป็นอาชญากร พวกเขาเคยเล่นตำรวจและโจรด้วยกันตอนเด็ก ๆ ตอนนี้พวกเขาใช้บทบาทเหล่านั้นในชีวิตผู้ใหญ่คนละด้านกับกฎหมาย

เมื่อพลเรือนขี้เมาออกมาท้าทายมอนโตย่าอย่างเปิดเผยในขบวนพาเหรดมอนโตย่าไม่ได้เผชิญหน้า ชายอีกคนถามเขาว่าทำไมถึงปล่อยคนเมาไปโดยพูดว่า “ถ้านี่คือสหรัฐอเมริกาเขาคงตายไปแล้ว เห็นไหมฉันอาศัยอยู่ในไมอามี ถ้าคุณแสดงความสามารถแบบนี้คุณก็เสร็จแล้ว” “ ถูกต้อง” มอนโตยาตอบ“ แต่นี่คือเม็กซิโก”

ตลอดฟิล์ม,อาชญากรเปิดเผยเยาะเย้ยคุกคามหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจสินบน รถพยาบาลใช้เวลานานเกินไปกว่าจะมาถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวข้องกับการทะเลาะวิวาทเล็ก ๆ น้อย ๆ และการรับสินบนมากกว่าการรักษาความยุติธรรม เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เข้าร่วมเพื่อรับเงินและการฝึกอบรมใช้เวลาเพียงหกเดือน มีอยู่ช่วงหนึ่งเจ้าหน้าที่บอกเพื่อนร่วมงานที่ได้รับบาดเจ็บให้เก็บเสื้อกั๊กไว้แม้จะมีบาดแผลจากกระสุนปืนโดยบอกว่า บริษัท ประกันจะไม่จ่ายเงินหากพวกเขาถอดเสื้อกั๊กออก

สิ่งนี้กล่าวถึงอันตรายโดยตรงในการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเม็กซิกัน

 ในปี 2018 เจ้าหน้าที่ตำรวจเม็กซิกัน 421 คนถูกสังหารซึ่งต่างจากที่มีเพียง 55 คนในสหรัฐอเมริกา สิ่งนี้พูดถึงปัญหาเชิงระบบที่ใหญ่กว่าและการขาดความปลอดภัยสำหรับการบังคับใช้กฎหมายในเม็กซิโก อย่างไรก็ตามตำรวจเม็กซิกันไม่เพียง แต่เป็นเหยื่อเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้กระทำความผิดและผู้บังคับใช้ความรุนแรงในระบบอีกด้วย ตัวอย่างเช่นในวันสตรีสากลปี 2564 การประท้วงต่อต้านการฆ่าหญิงสาวได้รับการตอบโต้อย่างหนักจากตำรวจ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ความรุนแรงของตำรวจเกิดขึ้นในการประท้วงต่อต้านการสังหารผู้หญิง – ในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 ตำรวจเปิดฉากการประท้วงในลักษณะเดียวกันในแคนคูน ความเป็นจริงที่โหดร้ายนี้แตกต่างกับการแสดงภาพของตำรวจเม็กซิกันอย่างมีสไตล์ของA Cop Movieแต่ยังทำให้หนังมีความลึกและเพิ่มความลึกให้กับครึ่งแรกด้วย ดูหนังออนไลน์